Quy Trình Làm Hồ Sơ Du Học Mỹ

I- CÁC ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN ĐỂ DU HỌC MỸ

Khả năng về tài chính: khi xem xét đi du học ở Mỹ, bạn cần phải có kế hoạch về tài chính (học phí và phí sinh hoạt) cho toàn bộ khóa học. Nhìn chung, chi phí trung bình cho một năm học tại mỹ là từ 18.000-30.000USD/năm. Ngoài ra, bạn còn phải chi cho các khoảng sinh hoạt khác như: ăn, ở, đi lại..cũng không rẻ tương đương với mức học phí.

Bảo lãnh tài chính: Luật pháp Mỹ đòi hỏi các trường đại học phải xét duyệt khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn để bảo trợ cho việc học hành và sinh sống của bạn trên đất mỹ. Khi xin đi du học Mỹ, bạn co thể phải trình giấy chứng minh tài chính 2 hoặc 3 lần. Lần đầu với trường bạn chọn học, những trường tư hoặc trường công đòi hỏi bạn phải đủ khả năng trả tiền học phí và được coi như 1 tiêu chuẩn để chấp thuận cho bạn nhập học. Khi đi xin visa bạn cần trình giấy chứng minh tài chính này để được chấp thuận cấp visa. Và cuối cùng bạn phải trình một lần nữa cho sở di trú, người sẽ quyết định cho bạn vào nước Mỹ.

Quy Trình Làm Hồ Sơ Du Học Mỹ

Cung cấp thông tin và dữ kiện chứng minh tài chính:

Người đứng đơn phải nộp 2 bảng cung cấp đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ chính bằng cách cung cấp những giấy tờ sau đây:

• Chứng nhận của ngân hàng hay cơ quan tài chính của thân nhân đang ký gởi ngân khoảng với những chi tiết như tài khoảng và thời gian ký gởi.
  • Chứng nhận của cơ quan hay công ty hay cơ quan về trính trạng làm việc và lương bổng của bạn.
  • Hoặc nếu người thân làm nghề tự do (tiểu thương) và ở Mỹ, họ phải nộp giấy thuế cùa 2 năm trước.
  • Nếu người thân có cổ phiếu hay công trái phiếu, phải liệt kê số danh mục và loại tên của người thừa hưởng.

Ngoại ngữ: khi học ở Mỹ, ngoài việc giao tiếp hàng ngày, bạn cần có đủ vốn tiếng anh để có thể tham gia lớp học trên lớp. Do vậy trình độ tiếng Anh rất cần thiết, phần lớn, các trường tại Mỹ luôn đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ cao tối thiểu là 500 điểm TOEFL, chương trình cao học từ 550-600điểm.

Đã qua đào tạo cơ bản: mỗi trường điều có chính sách riêng. Tuy nhiên, thông thường để có thể du học tại mỹ. bạn phải có quá trình học tập liên tục, làm việc liên tục.

Visa: Yêu cầu căn bản để xin thị thực:

• Tuổi từ 14- 34
  • Học lực trung bình trở lên.
  • Có quá trình học tâp, làm việc liên tục.
  • Có tài khoản ngân hàng
  • Chứng minh được thu nhập gia đình, người bảo trợ.

II- QUY TRÌNH LÀM HỒ SƠ VÀ XIN VISA

• Sinh viên chọn trường và nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như: bằng tốt nghiệp, học bạ. sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng chỉ anh văn, giấy xác nhận số dư tài khoản trong ngân hàng…vv đồng thời làm bài test anh văn của trường.
  • Sau khi nộp hồ sơ cho trường thì trường sẽ xét hồ sơ và gửi cho sinh viên Form I20 (khoảng 4-6 tuần), trong đó nói về việc sinh viên được nhận vào học trường đó cùng tất cả mọi chi phí khác về 1 năm học của sinh viên.
  • Khi nhận được I20 thì sinh viên cần phải đóng phí Sevis I 901 là F1/M1: 200 USD, J1: 180 USD qua mạng Internet tại https://www.fmjfee.com/i901fee/ hoặc đóng trực tiếp qua đường bưu điện (chỉ chấp nhận ngân phiếu theo tiền Mỹ). Và đóng 160 USD phí xin thị thực để phỏng vấn xin visa áp dụng cho B1/B2 công tác và du lịch và tất cả thị thực du học và thị thực trao đổi khách (F, M và J) (đóng cho ngân hàng Citibank, Tòa nhà Sun Wah, Tầng trệt, 115 Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.)
  • Khách hàng dùng thư chấp nhận của trường đến trực tiếp đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để xin visa (hoặc có thể xin online). Điền hoàn tất mẫu đơn DS-160 và đăng ký phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ. Thời gian được gọi phỏng vấn khoảng 1 tuần sau khi đăng ký.
  • Sau khi nhận được visa thì sinh viên có thể bắt đầu sang Mỹ học.

(tham khảo https://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/student_visa.html)

Mất bao lâu để hoàn tất một hồ sơ du học Mỹ:

• Mất 2 – 6 tuần để xin thư nhập học
  • Mất 2 – 4 tuần để luyện phỏng vấn visa và hoàn thiện hồ sơ visa
  • Tổng cộng mất từ 4 – 10 tuần để hoàn tất hồ sơ
  • Một số trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 vì thế bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.