3 diện du học sinh tại Mỹ bạn cần phải biết!

Khi đi du học ở một quốc gia, vấn đề về các thủ tục, thông tin liên quan đến thủ tục visa được rất nhiều các bạn du học sinh và phụ huynh quan tâm. Du học ở Mỹ cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tường tận về những điều này, trong đó đặc biệt là các diện du học sinh tại Mỹ- thông tin trực tiếp liên quan đến thủ tục làm visa. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1.  Diện M-1 là du học sinh về thực hành
  • Diện M-1 là diện du học sinh thực hành về nghề nghiệp hoặc về kĩ thuật như học làm nail,thợ cắt tóc, thợ sửa máy, đầu bếp, phi công,…
  • Thời gian: chương trình học và thực tập không được quá 12 tháng. Hết thời hạn trên, du học sinh phải rời khỏi Mỹ hoặc đổi qua diện khác như diện thẻ xanh, diện du học F-1 hoặc diện nghề nghiệp,..Trong đó, chương trình học có thời hạn 6 tháng và thời gian thực tập phải từ 6 tháng trở xuống. Hay nói cách khác, tổng thời gian cho học tập và thực tập phải là 12 tháng trở xuống.
  • Các yêu cầu chung: du học sinh diện M-1 sẽ không được đi làm ngoại trừ đi thực tập. Nếu du học sinh nào có ý định chính là học nghề hoặc kĩ thuật và muốn học thêm tiếng Anh cùng trường để phát triển nâng cao năng lực bản thân thì sẽ được coi là diện M-1. Diện này còn đòi hỏi du học sinh phải có ý định trở về quốc gia của mình sau khi học xong. Các tiêu chuẩn như học viên chân thật, hội đủ điều kiện để học xong khóa học, ý định của du học sinh vào Mỹ tạm thời để học và du học sinh chỉ được học tại học viện nào đã được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ chấp thuận.
  • Bên cạnh đó còn có một số quy định chung dành riêng cho ngành phi công.
2. Diện J-1 là du học sinh thuộc chương trình trao đổi giữa hai nước
  • Diện J-1 được áp dụng cho tập sự viên, sinh viên đại học, sinh viên trung học, giáo sư hoặc khảo cứu gia, bác sĩ, giáo viên, nhà học giả và phải được sự bảo trợ của một cơ quan nào đã được chỉ định bởi Bộ Ngoại giao Mỹ. Sự trao đổi phải có mục đích là để dạy, học, quan sát, khảo cứu, tham khảo hoặc tập sự .
  • Các yêu cầu chung : đối với diện J-1, khi xong chương trình học phải trở về nước của mình và sau hai năm ở ngoài Mỹ mới được trở lại Mỹ. Khi du học sinh bị sự ràng buộc hai năm, dù đầy đủ điều kiện để ở lại Mỹ (chẳng hạn như lập gia đình với công dân Mỹ hoặc đổi qua diện nghề nghiệp) nhưng sẽ không được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ chấp thuận cho ở lại Mỹ. Sự ràng buộc hai năm thường bị chấp hành vào những du học sinh học về y khoa. Sự ràng buộc hai năm có thể được miễn trừ nếu hội đủ điều kiện. Ngoài ra phải hội đủ tài chính, thông thạo tiếng Anh và phải có bảo hiểm sức khỏe cho bản thân người du học và gia đình.
3. Diện F-1 (du học sinh về lí luận)
  • Đây là diện thông dụng nhất trong 3 diện du học sinh ở Mỹ. Đây là diện du học sinh về lí luận hoặc về tiếng Anh ở các trường, được chấp thuận bởi Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ.
  • Thời gian: không có giới hạn về thời gian.
  • Các yêu cầu chung: Nếu chương trình học là sáu năm, du học sinh diện F-1 có quyền ở Mỹ tới sáu năm để học xong chương trình. Trong thời gian đi học, du học sinh diện F-1 được đi làm trong trường. Nếu du học sinh diện F-1 muốn đi làm ngoài trường, họ phải chứng minh với Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ vì sự thay đổi về vấn đề tài chính nên cần phải đi làm thêm mới có đủ tài chính để đi học và việc làm sẽ không ảnh hưởng xấu cho vấn đề đi học. Sau chương trình học, học viên được thực tập một năm về môn học của họ.