Chi phí du học Đức là bao nhiêu?

“Du học Đức hết bao nhiêu tiền?” là câu hỏi mà rất nhiều bạn băn khoăn khi có ý định đi du học nơi đây. Con số chi phí này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bạn giành học bổng, đi làm thêm kiếm thêm thu nhập, hay cũng phụ thuộc vào dạng nhà ở bạn định ở bên Đức. Vậy cụ thể những thứ đó hết bao nhiêu và cần có những khoản nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chi phí học tiếng, làm hồ sơ, chuẩn bị du học Đức
  • Phí Dịch thuật, Công chứng
    • Khi làm thủ tục du học, tất cả các loại giấy tờ, bằng cấp của bạn phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh, và công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền.
    • Phí dịch thuật: 120,000 VNĐ / tờ đầu tiên, các tờ sau là 20,000 VNĐ / tờ
    • Phí công chứng: 20,000 VNĐ / con dấu
  • Lệ phí TestAS
    • Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào.
    • Phí Test AS: 80 EURO / lần
  • Lệ phí APS
    • APS là một trong các loại chi phí du học Đức bắt buộc đối với các bạn du học bậc đại học tại đây. APS sẽ thẩm tra xem các du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học bậc đại học tại đây không. Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này, và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.
    • Phí APS: 150 USD / lần
  • Lệ phí Visa: 75 EURO / lần
  • Vé máy bay Việt Nam – Đức: 1.000 EURO / một chiều
Chi phí tại Đức

Học phí: Đức được hỗ trợ chính sách miễn phí tiền học tại các  trường đại học, ngoại trừ một số trường ở bang Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen, sinh viên phải trả  khoảng 500 Euro/1 học kỳ.

Tiền thuê nhà:

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức, phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể và thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc share phòng với người khác với mức giá tham khảo là:

• Sống một mình: 363 Euro/tháng
  • Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng
  • Sống trong khuôn viên trường: 237 Euro/tháng

Chi phí ăn uống: Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức là Aldi, Lidl và Netto. Nếu các em muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho từng món ăn, như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.

Phí học kỳ: Tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro, tùy thuộc vào ngôi trường và những dịch vụ bao gồm. Một phần của phí này  sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội (thường là 100 Euro) và lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho HSSV sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 -75 Euro mỗi học kì.

Một điều đặc biệt sinh viên cần lưu ý đó là phí học kì của nhiều trường bao gồm cả vé sử dụng miễn phí nửa năm các loại hình giao thông công cộng. Tùy thuộc vào thành phố và hạn mức của vé mà sinh viên sẽ phải trả từ 25-160 Euro một học kì. Còn đối với những trường không bao gồm sự tiện lợi này thì sinh viên sẽ trả khoảng 70 Euro/tháng (khoảng 10% ngân sách, theo nghiên cứu của Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức – DAA) cho các phương tiện đi lại khá đa dạng như xe buýt, tàu lửa, tàu điện…để di chuyển trong và ngoài thành phố.

Bảo hiểm y tế: Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Euro tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

Chi phí phát sinh thêm: Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành…một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi cho HSSV hoặc mua sách cũ. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức lâu nay vốn nổi tiếng với các chương trình hỗ trợ cho sinh viên. Ngoài miễn học phí, Vương quốc bia còn mang đến những chính sách tuyệt vời khác như:

• Sinh viên có tài năng sẽ được nhận 300 Euro/tháng từ Chính phủ
  • Học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt