Du học cấp 3 Đức và những điều cần biết!

Du học đang là một hình thức học tập phổ biến trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Việc du học không chỉ hạn chế ở du học bậc thạc sĩ, bậc đại học mà còn có cả du học bậc phổ thông. Việc này đem lại lợi ích và nền tảng cho những ai muốn có một công việc ổn định tại đất nước mình yêu thích.Tuy nhiên, để có một cơ hội đi du học bậc phổ thông, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Lợi ích khi đi du học Đức từ cấp 3

Học sinh khi đi du học Đức từ bậc phổ thông sẽ giúp các em hòa nhập nhanh hơn với môi trường học tập tại nước ngoài, giúp các em tự lập hơn. Hơn nữa, với môi trường giáo dục phát triển như Đức, học sinh sẽ được học những môn nền tảng để định hướng nghề nghiệp sau này như: quản trị, kế toán, kinh doanh,…đó là những môn mà không có ở các trường cấp 3 Việt Nam.

Môi trường phổ thông ở Đức trang bị đầy đủ các thiết bị học tập, giải trí như phòng thí nghiệm, máy tính, máy chiếu, sân tennis, sân bóng rổ, bóng chày, bóng bầu dục, bể bơi hay các dụng cụ để học sinh có thể thực hành ngay sau khi lên lớp. Ngoài ra, khi đi du học Đức từ bậc cấp 3, các em sẽ mở rộng các mối quan hệ hơn, sẽ được giao lưu, học hỏi từ các bạn trong trường, làm quen và tiếp thu với môi trường sống ở Đức. Đó cũng là một lợi thế để du học tiếp bậc đại học ở Đức hoặc xin việc làm cho mai sau.

Đối tượng đi du học Đức:

• Đã tốt nghiệp THCS;
  • Học lực giỏi, điểm trung bình các môn tối thiểu đạt 7.0 trở lên;
  • Đã được học tiếng Anh hoặc tiếng Đức tại chương trình học THCS;
  • Tài chính đủ mạnh.  Như vậy để có thể chi trả mọi sinh hoạt phí tại Đức. Cùng với đó là học tiếng trước khi bước vào học trung học phổ thông;
  • Không bắt buộc biết tiếng Đức, thế nhưng phải có trình độ B1 tiếng Anh. Sau khi đã sang Đức lúc này bạn sẽ được tham gia học tiếng.

Các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị:

1. Giấy khai sinh

2. Hộ chiếu có chữ kí

3. Học bạ cấp 2 với đầy đủ điểm của các môn học cho tới học kỳ cuối cùng học tại Việt Nam. Học bạ với hạnh kiểm tốt và lực học khá giỏi sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho trẻ khi nộp hồ sơ apply các trường ở bên Đức.

4. Bản tuyên bố của bố mẹ/ người có quyền nuôi dưỡng (có chứng thực của UBND Phường) đồng ý cho con đi du học ở nước ngoài.

5. Thư trình bày động cơ

6. Thư giới thiệu của giáo viên/nhà trường

7. Giấy mời nhập học của trường tiếng và trường Gymnasium

8. Xác nhận đã chuyển tiền

9. Bảo hiểm

Chương trình học tập tại Đức:

1.Nhập học từ đầu tháng 9 hàng năm.

2. Trước khi vào học, học sinh phải tham gia khóa học tiếng và đạt trình độ B2. Thông thường, nếu học sinh chưa biết tiếng Đức thì khóa học tiếng sẽ kéo dài 9 tháng. Thời điểm học sinh sang Đức sẽ được trù tính sao cho đủ thời gian để đạt trình độ B2 khi hết tháng 7, để sau đó học sinh còn học 5 tuần định hướng trước khi chính thức vào học.

3. Học sinh học 3 năm THPT

4. Học sinh thi tốt nghiệp THPT (Abitur) rồi vào thẳng đại học ở Đức. Học sinh cũng có thể học hệ IB (học bằng tiếng Anh), hoặc song song cả hệ Abitur và IB.

Chi phí ngoài học phí:

Ngoài việc đóng góp học phí theo quy định nếu có, các em học sinh du học cần phải đóng một vài khoản khác. Điển hình như tiền giáo trình, dụng cụ học tập, vé tàu xe trong quá trình tham quan.

Thông thường đối với các chương trình dã ngoại, các trường sẽ gửi thông báo với các khoản phí cụ thể. Nếu cần nhà trường sẽ gửi thêm giấy xác nhận của phụ huynh đồng ý cho con tham gia.

Bạn phải đóng lệ phí ở nội trú với 400 – 2600 Euro một tháng tùy từng trường học. Ngoài ra, bạn đừng quên tính lệ phí gia hạn tại sở thị thực. Mỗi lần gia hạn mức phí sẽ rơi vào 100 Euro.

Bảo hiểm:

Học sinh bắt buộc phải đóng bảo hiểm từ 1-2 Euro/tháng tùy vào quy định từng trường.