Đi Du Học Nhật Bản Có Tốt Không ?

Xu hướng du học Nhật Bản – Quốc gia phát triển có khuynh hướng ngày càng được ưa thích mặc dù chi phí du học không hề rẻ, đặc biệt đối với những người trẻ đến từ đất nước đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều luồng thông tin trái chiều trong thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ đang phân vân với lựa chọn: “ Du học Nhật Bản Nên hay không nên ?”

1. Lý do chọn du học Nhật Bản

Nhật Bản – Đất nước quen thuộc với người Việt Nam.

Bạn biết đến Nhật Bản từ đâu? Từ những cuốn truyện tranh hay những bộ phim hoạt hình Nhật Bản xuất hiện đầu thập niên 90? Những chiếc ôtô chạy trên đường phố? Hay những món ăn Nhật Bản được ưa thích gần đây?…Không chỉ vậy, khoa học kỹ thuật của Nhật Bản đã hiện diện trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình Việt Nam: Tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ,…v.v. Hay đơn giản hơn chỉ là chiếc “nồi cơm điện”. Nhật Bản không hề xa lạ với người Việt Nam.

Môi trường giáo dục lý tưởng

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá cao thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Anh. Trong top 20 trường đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.

Số lượng trường đại học, cao đẳng ngắn hạn, trung học chuyên nghiệp tại Nhật là nhiều nhất trong các quốc gia nổi tiếng về giáo dục tại châu Á. Có thể nói, đây là đất nước có số lượng các môn học rất đa dạng. Các du học sinh có thể lựa chọn bất cứ môn nào mình muốn để theo đuổi và nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn có rất nhiều tiện ích hỗ trợ cho quá trình học tập, điển hình là hệ thống thư viện tại trường học hoặc được phân bố rải rác tại các thành phố khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của những bạn trẻ ham học hỏi.

Môi trường sống tuyệt vời

Nhật Bản có nền văn hóa lâu đời và là môi trường rất tốt để rèn luyện cả về tinh thần lẫn nhận thức. Người dân ở đây luôn đề cao ý thức tự giác trong công việc cũng như cuộc sống. Chính vì điều đó, các du học sinh sẽ trở nên trưởng thành hơn bạn cùng lứa bởi sự tự lập khi sống trong một đất nước luôn tuân theo những nguyên tắc như Nhật Bản.

Học tiếng Nhật

Bạn sẽ có cơ hội rèn luyện, thực hành ngữ âm, giọng điệu của mình một cách thường xuyên nhờ sự tiếp xúc với bạn bè hay những người dân Nhật Bản trong cuộc sống thường ngày. Đây là điều bạn khó có thể làm được khi học tại quê nhà. Du học là sự lựa chọn tuyệt vời để có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật một cách hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Tự lập tài chính khi đi du học

Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm với quy định không quá 28 tiếng/tuần. Hầu hết du học sinh có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt của bản thân trong suốt quá trình du học nhờ vào việc đi làm thêm.

Cơ hội việc làm trong tương lai

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ thân thiết Việt – Nhật, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nhân lực rất lớn. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và cả nước này dành cho du học sinh là rất lớn.

2. Vậy có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Bạn nên du học Nhật Bản nếu:

• Bạn muốn thành thạo tiếng Nhật.
  • Muốn học tập tư duy, tinh thần, cách làm việc của người Nhật.
  • Muốn học tập và làm việc với những con người độc lập, tỉ mỉ, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm và thái độ nghiêm túc trong công việc.
  • Muốn rèn luyện sự tự lập trong học tập cũng như cuộc sống.
  • Muốn làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

Bạn không nên đi du học Nhật nếu:

• Mục đích chính của bạn là làm thêm và kiếm tiền.
  • Chưa có một nền tảng tiếng Nhật tốt.
  • Bạn không thể tự lập và cảm thấy không phù hợp với văn hóa, xã hội Nhật Bản.