Du học nghề Nhật Bản và những điều cần biết

Du học nghề Nhật Bản là cách mà nhiều bạn trẻ ngày nay lựa chọn thay vì học đại học. Vậy du học nghề tại Nhật Bản như thế nào? So với học đại học, du học nghề được những gì? Câu trả lời sẽ được chúng tôi tổng kết trong bài viết sau đây.

Tại sao nên du học nghề Nhật bản?

• Nền giáo dục của Nhật Bản nổi tiếng về mọi mặt. Không chỉ có những chương trình giảng dạy đại học tiên tiến mà dạy nghề ở đây cũng vô cùng uy tín.
  • Nhật Bản nổi tiếng là đất nước khắt khe và kỹ tính trên thế giới. Ngay cả trong giáo dục cũng coi trọng điều này. Do vậy mà du học nghề Nhật Bản bạn sẽ được học hỏi và rèn luyện tính cách này. Từ đó, bạn sẽ hoàn thiện hơn về kiến thức và suy nghĩ.
  • Bằng cấp tại Nhật luôn được thế giới công nhận. Do đó, cầm trong tay chứng chỉ nghề tại Nhật là bạn đã nắm chắc về cơ hội nghề nghiệp. Hơn nữa, mức lương của bạn cũng hấp dẫn hơn.

• Chi phí du học Nhật Bản thấp hơn nhiều so với các nước châu u, Mỹ,… Không chỉ thế, chính phủ Nhật cũng khuyến khích sinh viên khi cho phép đi làm thêm. Đây là một trong những chính sách của Nhật giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng chi phí. Không chỉ thế, đây cũng là tích lũy, học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân.
  • Môi trường sống ở Nhật Bản rất an toàn và sạch sẽ. Người dân Nhật Bản nổi tiếng là thân thiện và lịch sự. Do đó, đây có thể là môi trường lý tưởng giúp bạn dễ dàng hòa nhập.
Điều kiện du học nghề Nhật Bản?

Ngoài yêu cầu trên 18 tuổi mới có thể du học nghề ở Nhật, bạn cần phải đảm bảo thêm các điều kiện du học Nhật Bản sau:

• Hoàn thành chương trình THPT tại Việt Nam
  • Theo học tại các trường Nhật ngữ trong thời gian ít nhất là 5 tháng. Điều này phải được bộ tư pháp công nhận.
  • Đạt chứng chỉ N1, N2 trở lên.
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nan y
  • Không mắc tiền án, tiền sự
Hồ sơ du học nghề Nhật bản?

Giống như điều kiện du học nghề, hồ sơ du học nghề Nhật Bản cũng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

• Đơn xin học (lấy mẫu đơn tại trường mà bạn theo học)
  • Bằng tốt nghiệp PTTH
  • Bảng điểm của trường theo học gần đây nhất
  • Bảng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng (dành riêng cho thí sinh sống tại Nhật)
  • Kết quả kỳ thi năng lực tiếng Nhật (trường hợp thí sinh sống ở nước ngoài)
  • Giấy khám sức khỏe
  • Ảnh
  • Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ. Tuy nhiên, đây đều là những giấy tờ chung mà bất cứ đâu cũng yêu cầu.

Chương trình du học nghề Nhật Bản?

Du học nghề ở Nhật Bản bạn sẽ trải qua lộ trình sau:

• Bạn sẽ trải qua lộ trình học kéo dài từ 2 – 4 năm, tương đương với 1700 – 3400 giờ.
    Tham gia các khóa học dựa trên thành tích học tập và chất lượng bài kiểm tra.
  • Chương trình học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Du học nghề Nhật Bản, bạn được vừa học vừa làm tại các công ty Nhật Bản.
  • Sau khi hoàn thành chương trình du học, bạn sẽ được cấp bằng nghề. Tùy vào thời gian học mà giá trị của bằng có thể là “chuyên gia” hoặc “ chuyên gia cao cấp”.

Hy vọng rằng, với những thông tin tổng hợp trên đây có thể thể giúp các bạn đang mong muốn đi du học nghề tại Nhật bản cân nhắc và lựa chọn một cách đúng đắn và chính xác nhất!