Nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Nhiều bạn trẻ đang băn khoăn không biết chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc. Với sự phát triển kinh tế – xã hội thì nhu cầu về cuộc sống của người dân ngày càng tăng. Vì lẽ đó ai cũng muốn con cái mình có được điều kiện học tập tốt nhất.

1.Các điều kiện để đi du học Nhật Bản và Hàn Quốc

ĐIỀU KIỆNDU HỌC NHẬTDU HỌC HÀN
Bằng cấpTừ cấp 3 trở lênTừ cấp 3 trở lên
Tuổi18 – 2818 – 24 ( Có ít trường lấy tới 30)
Học lực6.0 trở lên5.0 trở lên
TiếngN5 (học 3 tháng là được)Không yêu cầu
Chúng minh tài chínhTối thiểu 500 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)Tối thiểu 220 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)
Sức khỏe (Mắc bệnh sau không đi được)HIV, H5N1, Lao phổi, viên Gan BLao phổi

2. Công việc làm thêm, lương làm thêm ở Nhật và ở Hàn

CÔNG VIỆCDU HỌC NHẬTDU HỌC HÀN
Thời hạn được bắt đầu đi làmSau 1 tháng nhập họcHọc tiếng sau 6 thàng mới được đi làm. Học chuyên ngành được đi làm luôn (thực tế hầu hết sau 1 tháng là đi làm)
Quy định số giờ làm/tháng28 h (Hiện các du học sinh Việt Nam khó làm vượt quá giờ quy định)20 h với du học tiếng Hàn visa D4-1. Với 25 h du học chuyên ngành D2 (thực tế đều làm vượt số giờ quy định)
Lương16 – 20 triệu (làm 1 ca = 4 tiếng).
Nhiều người làm 2 ca = 8 tiếng thì được từ 20 – 35 triệu
20 – 25 triệu làm 6 tiếng/ngày.
Nhiều người làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì được trên 25 – 40 triệu
Sau tốt nghiệp40 % đủ điều kiện, có công việc và được ở lại Nhật làm việc (có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật).60% đủ điều kiện và có công việc ở lại Hàn lâu dài (Điều kiện bảo lãnh người thân sang Hàn đơn giản hơn Nhật nhiều).

3. Các khoản chi phí khi đi du học Nhật Bản và Hàn Quốc

CÁC KHOẢNDU HỌC NHẬT BẢNDU HỌC HÀN QUỐC
Học phí/năm120 – 200 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)90 – 140 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)
Ký túc/năm40 – 80 triệu30 – 50 triệu
Tiền ăn/năm70 triệu50 triệu
Phát sinh khác/năm20 triệu13 triệu
Tổng250 – 370 triệu183 – 253 triệu

4. Điều kiện học tập

a. Nhật Bản

Nhật Bản được coi là đất nước có sự giáo dục và rèn luyện con người rất tốt, ứng dụng giúp phát triển tư duy của chính sinh viên. Chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến của mình, có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Như ngành lý hóa, y khoa, văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, phúc lợi, văn hóa, thời trang, phim hoạt hình, âm nhạc, … Vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề học cho mình để sau này có được công việc tốt cho tương lai.

b. Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là quốc gia có nhiều trường đại học giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về nhiều ngành nhất là y khoa và dược học. Hàn Quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục nên nền giáo dục của họ rất phát triển và được quan tâm. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ.

5. Chi phi du học

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đất nước có mức sống khá cao nên việc sống và học tập tại Nhật Bản hay Hàn Quốc có phần tốn kém hơn so với việc học tập tại Việt Nam là điều đương nhiên. Nhưng điều này cũng không quá cản trở nếu tính ra việc du học 1 năm tại Nhật Bản bao gồm tất cả các chi phí hết trung bình khoảng 12.000 USD, con số này sẽ nhỏ hơn nếu bạn du học tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những chính sách học bổng hoặc tại trường đại học lại có những chế độ ưu tiên học bổng riêng. Tỉ lệ du học sinh Việt đạt học bổng ở Hàn Quốc cao hơn ở Nhật Bản.

Đến du học ở Nhật Bản hay ở Hàn Quốc, bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, có cơ hội việc làm tốt, có thể tham quan, khám phá nhiều cảnh đẹp và thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc. Mỗi quốc gia đều có những nét đẹp riêng, có ưu điểm riêng của mình để bạn có thể lựa chọn nên đi du học Nhật Bản hay hay Hàn Quốc. Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất với bản thân bạn nhé!