Nên mang gì khi đi du học Hàn Quốc?

Các bạn tân du học sinh thường hoang mang không biết nên mang theo những gì khi mà cái gì cũng muốn mang nhưng số ký hành lý lại khá ít ỏi? Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc chuẩn bị hành trang khi đi du học Hàn Quốc là chỉ mang những đồ không thể hoặc khó mua tại Hàn Quốc, bên cạnh những vật dụng, giấy tờ hồ sơ bắt buộc phải có như giấy nhập học, hộ chiếu, laptop… Một số gợi ý sau sẽ giúp các bạn có hành trang vừa gọn nhẹ vừa hợp lý.Cùng theo dõi bài viết dưới đây để “bỏ túi” cho mình những thông tin thật bổ ích nhé!

Những vật dụng bắt buộc phải mang theo

1.Giấy tờ

Các giấy tờ tùy thân, thư nhập học, các chứng chỉ cần thiết là những vật mà bạn không thể không mang theo. Vì nếu thiếu một trong những giáy tờ này, thì bạn có thể sẽ không nhập cảnh hoặc nhập học được.

• Passport (hộ chiếu) còn hạn sử dụng
  • Bằng đại học/bằng THPT, bảng điểm, giấy tờ nhập học
  • Thư xác nhận nhập học của trường Đại học
  • Thư xác nhận thị thực sinh viên
  • Giấy tờ chứng minh tài chính (bản gốc, bản sao, bản dịch thuật Tiếng Anh có công chứng)
  • Giấy tờ tùy thân quan trọng như: chứng minh thư, bằng lái xe, giấy khai sinh,…
  • Chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn (nếu có) để tăng cơ hội việc làm của bạn
  • Đơn thuốc, hồ sơ khám bệnh (nếu có)
  • Một vài ảnh 3×4, 4×6 của bạn để phòng trường hợp cần đến
  • Bản sao thẻ tín dụng

2. Tiền

Tiền học bạn đã đóng trực tiếp vào tài khoản của trường rồi, mà theo quy định của cục xuất nhập cảnh thì mỗi người tối đa chỉ được mang 5000 USD. Nhưng bạn chỉ nên mang theo khoảng 1000 USD – 2000 USD (đã đổi sang tiền won) khi mới sang Hàn Quốc để tiện chi tiêu. Lưu ý là nhớ chia tiền mặt ra 3 túi hoặc ví khác nhau, để tránh bị móc trộm, cướp giật thì bạn vẫn còn khoản khác để phòng thân.

3. Thuốc men

Mặc dù sang Hàn Quốc để du học bạn sẽ được đóng bảo hiểm theo chính sách của từng trường Đại học. Nhưng bạn nên mang một số loại thuốc sang, bởi ở Hàn Quốc không có những cửa hàng thuốc dễ mua như ở Việt Nam. Nếu bị bệnh, bạn phải đi khám ở bệnh viện theo đúng quy trình thì mới được cấp thuốc. Trong khi mới bước chân sang Hàn, chúng ta rất dễ mắc cảm vì chưa quen thời tiết, hoặc đau bụng do chưa thích nghi với đồ ăn. Vậy nên nhớ mang theo những loại thuốc sau:

– Thuốc đau đầu cảm cúm;
– Thuốc hạ sốt;
– Thuốc đau bụng, tiêu chảy, men tiêu hóa;
– Dầu gió, cao dán giảm đau, urgo;
– Thuốc kháng sinh (nếu có tiền sử mắc một số bệnh như viêm xoang, đau dạ dày, viêm amidan,…);
– Thuốc chống dị ứng;

4. Đồ dùng cá nhân

Khi bạn mới sang chưa quen ai, chưa biết đường, chưa biết mua đồ ở đâu thì giúp ích cho bạn chính là những món đồ cá nhân bạn mang theo từ Việt Nam. Việc này vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian mua sắm cho bạn lại đỡ một khoản chi tiêu vì thường đồ ở Hàn Quốc sẽ mắc hơn.

Các loại balo, túi xách, giày dép bạn đem theo cũng giúp bạn thuận tiện hơn nếu muốn đi tham quan, checkin khi vừa mới sang. Găng tay, tất, khăn quàng cổ cũng là thứ nên mang theo vì Hàn Quốc có một mùa đông lạnh.

Một lưu ý nữa là bạn nên mang theo ổ điện hoặc đầu đổi điện vì ở Hàn chỉ có ổ 3 chân chứ không có ổ 2 chân như ở Việt Nam.

Những thứ nên mang theo vừa phải

1. Quần áo

Hàn Quốc được mệnh danh là kinh đô thời trang của châu Á, vì vậy những mẫu quần áo chuẩn “trend” được bán rất nhiều ở các khu mua sắm lớn như Myeongdong, Dongdaemun hay Hongdae với giá khá hời. Bởi thế nên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều quần áo khi sang, bạn chỉ nên mang một ít áo sơ mi, 1-2 bộ quần áo đi tiệc trang trọng, 1 chiếc áo phao và vài bộ quần áo mặc hàng ngày.

Viêc “tham” quần áo có thể sẽ khiến vali của bạn bị quá cân và không mang được những thứ đồ cần thiết khác.

2. Đồ ăn

Vì đồ ăn Hàn Quốc khá dễ ăn nên việc bạn mang nhiều đồ ăn khô sang để phòng việc không thích nghi được là không quá cần thiết. Bạn có thể mang những món đồ khô bạn thích như mì tôm, phở, bún khô, mộc nhĩ, nấm hương, các loại gia vị,… nhưng mang chúng quá nhiều để chống đói là không nên.

Bạn cũng không nên mang nước nắm, giấm hay các loại gia vị lỏng theo vì hải quan có thể sẽ kiểm tra bạn và bị thu giữ. Ngoài ra, những vật dụng ấy có thể bị xóc nảy, đổ ra gây mùi đến những đồ vật xung quanh.

3. Sách vở học tập

Việc bạn mang quá nhiều sách vở, đồ dùng học tập sang Hàn cũng là không cần thiết. Vì đồ dùng học tập bên đó được bán với giá cả khá phải chăng, sách bạn có thể tìm mượn ở thư viện hoặc mua lại từ những anh chị khóa trước với giá rẻ. Sách vở cũng khá tốn cân khi cho vào vali, nên bạn hãy cân nhắc nhé!