Các dạng nhà ở khi du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc hiện đang thu hút rất nhiều du học sinh mỗi năm, trong đó có Việt Nam. Khi chuẩn bị hành trang đi du học, ngoài các thủ tục về visa, điều kiện, học bổng, các trường các ngành, thì việc chọn nhà ở khi sang Hàn cũng là một rất quan trọng. Ngôi nhà mà bạn chọn sẽ là nơi nghỉ ngơi mỗi ngày của bạn sau những giờ đi học, đi làm căng thẳng. Vậy nên tùy vào điều kiện, các bạn nên lựa chọn cho mình dạng nhà ở phù hợp nhất. Dưới đây là các dạng nhà ở thường thấy khi đi du học Hàn Quốc của du học sinh, hãy cùng tham khảo nhé!

1. Ký túc xá

Các sinh viên Hàn Quốc đa phần là sẽ ở cùng gia đình, nhưng mỗi trường sẽ vẫn có ký túc xá riêng trang bị đầy đủ tiện nghi để phục vụ các sinh viên xa nhà hoặc du học sinh. Ở ký túc xá là một sự lựa chọn khá phổ biến đối với du học sinh vì tính tiện ích của nó.

Ưu điểm:

• Ký túc xá của trường sẽ trang bị cho bạn mọi thứ, bạn không cần lo lắng tìm nhà ở hay sắm đồ đạc gì cả
  • Vì nằm trong sự quản lí của trường nên bạn cũng có thể yên tâm về vấn đề an ninh. Ở đây, chỉ khi có thẻ ký túc xá bạn mới được vào
  • Ký túc xá trường đa phần đều rất sạch sẽ và đầy đủ
  • Khi bạn chưa quen biết ai cả thì vào ở ký túc xá cũng giúp bạn làm quen nhiều hơn và mở rộng các mối quan hệ.
  • Chi phí ở ký túc xá thường rẻ hơn so với các loại hình nhà ở khác

Nhược điểm:

• Ở ký túc xá trường các bạn thường sẽ được ghép 2-4 người/phòng. Với những ai thích một mình thi sẽ không quá thoải mái
  • Ký túc xá trường thường có giờ giới nghiêm nhất định. Các bạn thích đi chơi, tụ tập cùng bạn bè thì sẽ không thoải mái về điều này.

Chi phí khi ở ký túc xá một tháng thường sẽ từ 335$ đến 500$.

2. Goshiwon

Goshiwon là một loại hình nhà ở mới lạ và thu hút được rất nhiều du học sinh. Một phòng ở thường sẽ có một giường đơn, một bàn học nhỏ và một tủ quần áo, phòng tắm và nhà bếp dùng chung.

Ưu điểm:

• Chi phí cho loại hình nhà ở này rất rẻ, thường chỉ từ 120$ đến 300$ một tháng.
  • Đầy đủ tiện nghi, thích hợp cho những bạn mới sang hoặc những bạn có kinh tế hơi eo hẹp.
  • Có thể chuyển vào bất cứ lúc nào, không cần đặt tiền cọc trước

Nhược điểm:

• Không gian phòng hẹp, phòng tắm và nhà bếp đùng chung nên khá bất tiện
  • Các Goshiwon thường sẽ có những quy định riêng nên bạn bắt buộc phải tuân theo những quy định đó

3. Phòng đơn

Phòng đơn là loại hình nhà ở cũng rất được các bạn du học sinh ưa chuộng. Ở trong phòng đơn bạn sẽ có đầy đủ các trang thiết bị, phòng tắm, phòng bếp,.. tất cả sẽ được khép kín trong căn phòng này.

Ưu điểm:

• Vì tất cả đều khép kín trong căn phòng này nên việc sinh hoạt thoải mái hơn
  • Bạn cũng có thể tự do giờ giấc mà không ảnh hưởng đến ai cả
  • Phòng được trang trí rèm, cửa và cách âm đảm bảo không gian riêng tư cho những ai thích sống một mình
  • Nếu như ở ký túc xá không cho bạn bè và người nhà ở, homestay bất tiện thì việc thuê nhà riêng sẽ giúp bạn thoải mái tụ tập bạn bè, người thân qua lại có chỗ ăn ở và nghỉ ngơi thoải mái.

Nhược điểm:

• Vì điều kiện tốt nên chi phí cho loại nhà ở này khá cao, thường từ 350$ đến 600$ một tháng
  • Bạn phải đặt cọc trước một năm tiền nhà, nếu bạn chuyển đi trước thời hạn, thì bạn sẽ nhận lại tiền đặt cọc khi có người mới chuyển vào
  • Bạn cũng cần phải tự chi mua sắm đồ đạc, làm các thủ tục để đóng tiền nhà, tiền nước, tiền dịch vụ,… vì vậy bạn cần phải có một vốn tiếng Hàn tốt

4. Hasuk (Homestay)

Hasuk là một dạng nhà ở sống chung với chủ nhà, tương tự như Goshwon nhưng chủ nhà sẽ nấu ăn cho 2 bữa/ngày.

Ưu điểm:

• Khi lựa chọn loại hình nhà ở này, bạn sẽ thường xuyên được giao tiếp với người bản địa, trau dồi và nâng cao vốn ngôn ngữ, nhận được sự giúp đỡ của nhà chủ khi bơ vơ nơi đất khách. Hơn nữa, được gặp gỡ nhiều người như bạn bè, người thân của chủ nhà cũng là một cơ hội tốt cho bạn trong việc thiết lập mối quan hệ.
  • Bạn sẽ cảm giác có không khí của gia đình, được quan tâm và yêu thương, cảm thấy vơi bớt nỗi nhớ nhà và không còn cô đơn. Bạn sẽ được chủ nhà chăm sóc khi ốm đau, hoặc lo lắng khi về muộn.
  • Bạn sẽ được chủ nhà nấu ăn cho các bữa, sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Đồng thời, việc ăn cùng chủ nhà sẽ giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống điều độ thay vì ăn uống linh tinh hoặc những bữa ăn vội.

Nhược điểm:

• Vì ở chung nhà chủ nên bạn cũng không thể về khuya quá sẽ ảnh hưởng đến nhà chủ. Tuy nhiên, nếu xin phép trước thì cũng không có vấn đề gì cả!
  • Chủ nhà giống như bố mẹ nuôi của bạn nên có thể bạn sẽ cảm giác hơi chút áp lực và không thật sự thoải mái.
  • Người Hàn Quốc sẽ nấu ăn cho bạn nên có đôi khi bữa cơm không hợp khẩu vị bạn hoặc không như bạn mong muốn

Chi phí cho loại hình nhà ở này thường đắt hơn Goshiwon một chút, tầm 120$-300$/tháng