Điều kiện du học Singapore

Singapore là một trong những nước hàng đầu Châu Á về giáo dục. Vì vậy, lượng du học sinh hàng năm đến với Singapore ngày càng tăng cao. Tuy vậy, điều kiện để du học tại đất nước xinh đẹp này cũng không quá khắt khe. Vậy những điều kiện đó là gì, hãy cũng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm chung của du học Singapore

Được mệnh danh là Thiên đường du học Châu Á, Singapore có những chính sách dành cho du học sinh vô cùng hấp dẫn. Với chất lượng giáo dục tiêu chuẩn quốc tế, nhưng chi phí du học Singapore tiết kiệm hơn, cùng với một số ưu điểm:

• Sinh viên không phải thi đầu vào, chỉ cần xét tuyển
  • Không phải chứng minh tài chính, phỏng vấn xin visa ở ĐSQ
  • Có thể nhập học ngay khi hoàn thành lớp 9 ở Việt Nam nếu sang học dự bị đại học, hoặc hết lớp 6 nếu sang học phổ thông
  • Nếu chưa có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS,  TOEFL, TOEIC… bạn có thể đăng ký học tiếng Anh tại Singapore sau đó mới tham gia khóa học chính

Thế nhưng ngoài những ưu điểm trên, bạn muốn đi du học Singapore thì cần có những điều kiện sau:

Điều kiện về trình độ học vấn:

Đối với hệ tiểu học: Trước hết các bạn học sinh phải đảm bảo độ tuổi từ 7- 12 tuổi (tương đương từ lớp 1-6). Bên cạnh đó để du học tại Singapore các bạn phải tham gia kỳ thi AEIS (Admission Exercise For International Students). Đây là kỳ thi dành cho tất cả học sinh quốc tế muốn theo học tại các trường công lập hệ Tiểu học và Trung học ở Singapore. Kỳ thi được Bộ giáo dục Singapore tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm với 2 môn toán và anh văn.

Đối với hệ trung học: Áp dụng cho các bạn trong độ tuổi từ 13- 16 tuổi . Để được nhận vào các hệ thống trường trung học ở Singapore các bạn cũng phải tham gia kỳ thi AEIS của Bộ giáo dục Singapore. Sau khi hoàn tất chương trình học, các bạn sẽ thi tốt nghiệp O level. Với tấm bằng O level các bạn có đăng ký xét tuyển vào:

• Các trường cao đẳng công lập (Polytechnics)
  • Junior College: học tiếp lên A level chuẩn bị hành trang để vào hệ thống các trường đại học công lập
  • Foudation bên hệ thống các trường cao đẳng, học viện tư thục tại Singapore

Đối với những ngành học của các hệ thống trường cao đẳng, học viện tư thục: có yêu cầu đầu vào dễ hơn so với các trường công lập.

• Chương trình dự bị: Các bạn chỉ cần hoàn tất chương trình lớp 10 là có thể sang học chương trình dự bị tại Singapore (một số trường như Kaplan, ERC nhận học sinh hoàn tất lớp 9).
  • Chương trình cao đẳng, cao đẳng nâng cao: tốt nghiệp THPT
  • Đại học: hoàn tất chương trình cao đẳng / cao đẳng nâng cao (học năm cuối đại học) hoặc tốt nghiệp chương trình THPT (học thẳng đại học 3 năm).
  • Thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học hoặc tương đương. Tùy trường & ngành học sẽ có yêu cầu kinh nghiệm từ 2 – 3 năm trở lên.

Điều kiện về ngoại ngữ

Trình độ tiếng anh là một trong những điều kiện không thể thiếu khi học tại Singapore.  Bởi vì tất cả chương trình học đều được giảng dạy bằng tiếng anh do đó trang bị tốt kiến thức về tiếng anh thì bạn mới có thể theo kịp chương trình học. Chương trình dự bị, cao đẳng, cao đẳng nâng cao yêu cầu IELTS từ 5-5.0, đại học là 6.0 và thạc sĩ là 6.5. Tuy nhiên nếu các bạn chưa đủ điều kiện về IELTS thì có thể sang Singapore học khóa tiếng anh trước khi vào khóa học chính thức.

Điều kiện về tài chính

Mặc dù du học Singapore không cần chứng minh về tài chính nhưng tài chính là một yếu tố khá quan trọng khi học tập tại đây. Bởi vì chi phí học tập và sinh hoạt tại Singapore khá tốn kém do đó khi dự định du học Singapore bạn cần đảm bảo về mặt tài chính.

Bậc học Học phí (tham khảo)
Tiểu học390 SGD/1 tháng
THCS600 SGD/ 1 tháng
Chương trình O, A levelTrường công lập: 2.500- 3.500/1 nămTrường tư thục: 9.500-11.500/1 năm
Chương trình học tiếng Anh2.500- 12.500 (2- 10 tháng)
Chương trình dự bị4000- 10.000 (4- 8 tháng)
Cao đẳng7.000-10.000 (8- 9 tháng)
Cao đẳng nâng cao8.000- 10.000 (8-9 tháng)
Đại học15.000- 20.000 (9- 12 tháng)
Thạc sỹ20.000- 25.000 (12- 18 tháng)

Điều kiện về sức khỏe

Bên cạnh những điều kiện trên thì sức khỏe là một điều kiện để du học tại Singapore. Tất cả du học sinh sang du học tại Singapore đều được yêu cầu khám sức khỏe. Đây là điều kiện bắt buộc để các sinh viên quốc tế được cấp student pass (thẻ lưu trú dành cho sinh viên) và học tập tại Singapore. Theo quy định chung thì các sinh viên bị lao phổi, dương tính với ma túy, HIV, các bệnh viêm gan có mức độ lây nhiễm cho cộng đồng sẽ không được phép học tập tại Singapore.

Điều kiện để xét học bổng

Hầu hết các trường đều đưa ra quy chuẩn khác nhau để xét duyệt học bổng. Đối với các trường có mức học bổng 100% sẽ yêu cầu bạn phải vượt qua kỳ thi xếp lớp hoặc aptitude test với kết quả cao. Hoặc sẽ yêu cầu bạn phải đảm bảo đủ các điều kiện sau nếu muốn nộp hồ sơ xin xét học bổng:

– Có kết quả tốt trong chương trình học 3 năm trước đó

– Có các thành tích ngoại khóa xuất sắc

– Phỏng vấn với BGK và đạt được kết quả tốt

Điều kiện về Visa

Bạn có thể sẽ bị ICA (Immigration and Checkpoints Authority) từ chối cấp IPA (In-Principle Approval) nếu nằm 1 trong những trường hợp sau

• Từng nhiều lần sang Singapore với diện Visit pass & lưu trú trên 10 ngày cho mỗi lần nhập cảnh
  • Từ bị từ chối nhập cảnh tại hải quan Singapore
  • Từng phạm pháp tại Singapore
  • Từng sinh sống & làm việc tại Singapore dưới diện thẻ work permit