Trại hè quốc tế: 5 lầm tưởng khiến phụ huynh bỏ lỡ nhiều cơ hội

Hiện tại, khái niệm “trại hè” hay “du học hè quốc tế” cũng như những hoạt động đi kèm của chương trình không còn xa lạ đối với phần đông các bạn trẻ và phụ huynh Việt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều những lầm tưởng về trại hè khiến cho một số bạn trẻ băn khoăn, e dè trước khi đưa ra quyết định “xa rời vòng tay bố mẹ” cũng như khiến nhiều phụ huynh đưa ra quyết định chủ quan, khiến con lỡ nhiều cơ hội trải nghiệm quý báu. Hãy cùng điểm lại 5 lầm tưởng này để có thêm cho mình góc nhìn đa chiều nhé!

Lầm tưởng 1: Trại hè chỉ là những chuyến du lịch đắt đỏ

Cùng một điểm đến, nhiều phụ huynh khi tham gia các khóa tư vấn tham dự trại hè thường có sự so sánh: “Tại sao lại đắt hơn cả một chuyến đi du lịch vậy”? Và để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn về khái niệm trại hè, về hàng loạt những hoạt động được tích hợp thay vì nhìn nhận nó dưới góc độ một cuộc dạo chơi thăm thú ngắn ngày. Cụ thể, du học hè là trải nghiệm môi trường giáo dục tốt nhất đến từ những quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới được thiết kế một cách khoa học, hiện đại, chủ động, phát huy năng lực, tư duy, kết hợp vừa học vừa vui chơi, trải nghiệm.

Nội dung của trại hè thường bao gồm: rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân (kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo…), thực tập tiếng Anh trong môi trường giáo dục đẳng cấp, trải nghiệm cảm giác sống trong KTX/homestay, giao lưu kết bạn với học sinh đến từ các nền văn hóa khác nhau, tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, vui chơi những hoạt động thể thao mà có thể chỉ ở nước ngoài mới có hoặc phổ biến,… Do đó việc đưa du học hè và du lịch lên bàn cân để so sánh là vô cùng khập khiễng và thiếu hợp lý!

Lầm tưởng 2: Tuổi nhỏ làm sao có thể tham gia trại hè xa nhà

Có không ít các bậc phụ huynh cho rằng trại hè/ du học hè không thực sự phù hợp với các bạn trẻ khi tuổi còn nhỏ. Lý do được đưa ra một phần vì lo lắng cuộc sống sinh hoạt vốn đã được chăm lo tỉ mỉ của các bạn bị xáo trộn. Ngoài ra, phần còn lại thì hẳn ai cũng đoán được rằng hầu hết các bậc phụ huynh đều không an tâm để còn mình đi đâu xa khỏi vòng tay che chở. Đặc biệt là đi đến những nền văn hóa lần đầu đặt chân đến.

Nhưng trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đối với các bạn học sinh ở độ tuổi từ 8 – 18 lại rất dễ thích nghi với những môi trường mới cũng như khả năng tiếp thu kiến thức vô cùng nhanh chóng, dễ dàng. Thêm vào đó các chương trình của trại hè hiện nay đã được đa dạng hóa, phù hợp dành cho các đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Và tùy theo tùy theo mục đích khi tiếp cận với trại hè, trau dồi kỹ năng Anh ngữ, kết bạn hay trải nghiệm môi trường giáo dục nước ngoài để chuẩn bị cho con đường du học dài hạn… mà bạn có thể tham gia các chương trình tư vấn để nhận được sự chia sẻ, hướng dẫn hữu ích trước khi lựa chọn cho mình một trại hè thích hợp.

Thế nên thay vì ôm ấp, bảo bọc con, hãy buông tay để con khám phá những chân trời mới phía trước các bố mẹ nhé!

Lầm tưởng 3: Trại hè nước nào mà chả giống nhau

Quan niệm có phần phiến diện “chỗ nào chả như nhau” của các bậc phụ huynh Việt vô tình đánh mất rất nhiều cơ hội cho con. Đưa ra nhiều thông tin hơn nữa để chứng minh sự khác biệt chính là cách thuyết phục hiệu quả.. Chẳng hạn như không thể ngồi tại nhà mà phải đến du học hè ở Mỹ, Singapore, Pháp,… các con mới được trải nghiệm môi trường học tập cũng như cuộc sống hàng đầu thế giới.

Và đặc biệt nếu trẻ muốn “thử sức” ở một nền giáo dục quốc tế trước khi bắt đầu hành trang du học thì việc lựa chọn một môi trường tương đương là điều quan trọng. Trẻ cần có cơ hội để tập làm quen, thích ứng với nó để tránh cảm giác lạc lõng về văn hóa giữa việc trải nghiệm “thử” và trải nghiệm “thật” sau này!

Lầm tưởng 4: Khó có thể tìm được trại hè chất lượng, đáng tin cậy, vừa túi tiền

Cùng với việc có thêm nhiều sự lựa chọn chương trình trại hè được tổ chức bởi hàng trăm trung tâm khác nhau, thì câu hỏi khó đặt ra là đâu mới thực là một điểm đến đúng “chất” và còn hợp túi tiền?

Thế nhưng, trại hè chất lượng thật sự không quá khó tìm. Bố mẹ hãy tìm kiếm thông tin của trại hè thông qua facebook, web (thời gian chuyến đi, điều kiện ăn ở, lịch trình cụ thể, lý lịch giảng viên tham gia, danh sách các trường đại học danh tiếng kết hợp…), Đồng thời đừng quên tìm hiểu về cảm nhận, đánh giá của các bạn học sinh và phụ huynh đã từng tham gia.

Lầm tưởng 5: Tiếng Anh còn kém thì làm sao tham gia trại hè quốc tế

Có rất nhiều trẻ còn tự ti về khả năng tiếng Anh của bản thân cả về giao tiếp lẫn học thuật. Cảm giác lo sợ mình sẽ không giao tiếp được hoặc nắm bắt chậm nội dung bài học sẽ khiến chuyến đi trại hè vốn nhiều thú vị trở nên ngại ngùng?

Nhưng không đâu nhé! Hãy nghĩ về mục đích tham gia trại hè nào! Chúng ta tham gia trại hè là để khắc phục những gì mà những tiết học gò bó đã khiến chúng ta khó có cơ hội phát huy những kỹ năng xã hội ẩn sâu bên trong. Sự xuất hiện đồng thời bạn bè Việt và bạn bè ngoại quốc, thầy cô , người bản xứ sẽ khiến mọi rào cản. Và khi ấy, việc trao đổi bằng tiếng Anh chưa trôi chảy có còn thật sự là mối quan ngại lớn nhất! Hãy để trẻ thoát khỏi vỏ bọc bản thân để phát triển những giá trị của riêng mình!

Ba tháng hè sẽ trôi qua một cách nhanh chóng và chả mấy khác biệt so với những năm trước nếu bố mẹ quyết định cho con ngồi ở nhà xem tivi, thỉnh thoảng dạo chơi cùng đám bạn. Và dù có lựa chọn ra sao đi chăng nữa, thì mỗi chuyến đi là một trải nghiệm đáng nhớ trong đời!