Nên mang gì khi đi du học Úc?

Sau khi hoàn thành mọi giấy tờ cho việc du học, việc tiếp theo bạn cần làm là dành thời gian liệt kê xem nên mang theo những gì để chuẩn bị cho một hành trình mới. Ngoài những vật dụng thiết yếu của bản thân thì có một số thứ bạn cần lưu ý khi chuẩn bị hành lí, để tránh cho việc rắc rối khi nhập cảnh. Dưới đây là danh sách đồ nên mang theo cũng như một vài điều bạn cần chú ý, hãy cùng xem đó là gì nhé!

Những vật dụng bắt buộc phải mang theo

1.Giấy tờ

Các giấy tờ tùy thân, thư nhập học, các chứng chỉ cần thiết là những vật mà bạn không thể không mang theo. Vì nếu thiếu một trong những giáy tờ này, thì bạn có thể sẽ không nhập cảnh hoặc nhập học được.

• Passport (hộ chiếu) còn hạn sử dụng
  • Bằng đại học/bằng THPT, bảng điểm, giấy tờ nhập học
  • Thư xác nhận nhập học của trường Đại học
  • Thư xác nhận thị thực sinh viên
  • Giấy tờ chứng minh tài chính (bản gốc, bản sao, bản dịch thuật Tiếng Anh có công chứng)
  • Giấy tờ tùy thân quan trọng như: chứng minh thư, bằng lái xe, giấy khai sinh,…
  • Chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn (nếu có) để tăng cơ hội việc làm của bạn
  • Đơn thuốc, hồ sơ khám bệnh (nếu có)
  • Một vài ảnh 3×4, 4×6 của bạn để phòng trường hợp cần đến
  • Bản sao thẻ tín dụng

2. Tiền

Để tránh trường hợp rắc rối khi ở sân bay, bạn nên mang theo một ít tiền khoảng 500 AUD. Nếu bạn mang số tiền nhiều hơn 10.000 AUD hoặc tương đương thì bạn phải khai báo với hải quan khi nhập cảnh vào Úc.

3. Quần áo

Vì mùa đông ở Úc lạnh hơn ở Việt Nam, nên khi đi bạn cần chú ý mang theo những quần áo dày, áo khoác, khăn len, mũ, tất các loại. Bạn cũng cần mang theo một ít quần jeans, quần âu, áo sơ mi và áo jacket phòng trường hợp cần thiết.

Ngoài ra bạn cũng cần mang theo ít nhất là 2-3 đôi giày thể thao, vì khi sang Úc bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều, những đôi giày thể thao sẽ là bạn đồng hành không thể thiếu hàng ngày của bạn. Bạn cũng nên mang theo giày da nếu bạn cần đi, vì giày dép da bên Úc rất đắt.

4. Thuốc, chăn gối

Thời tiết ở Úc trái mùa so với Việt Nam, nên sang Úc, đặc biệt là khi mới sang, bạn sẽ rất dễ bị bệnh. Vì vậy một ít thuốc thông thường hoặc thuốc bạn hay dùng là rất cần thiết, nhất là khi cơ thể chưa quen được với dược liệu ở nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám sức khỏe, hoặc giải quyết các vấn đề về răng miệng ở Việt Nam trước khi sang Úc, vì thông thường phí bác sĩ ở Úc rất đắt.

Bạn cũng cần mang theo một bộ vỏ chăn ga ở nhà sang, vì phòng trừ trường hợp mua bên Úc quá đắt hoặc khó mua loại mà bạn ưng ý.

5. Đồ dùng học tập

Thứ tiếp theo không thể thiếu trong vali hành lí đó là sách vở. Những quyển sách chuyên ngành, sách tham khảo là thứ bạn nên mang theo. Bạn nên mang cả đồ dùng học tập, máy tính bỏ túi và máy tính xách tay, vì nó cần thiết trong quá trình học tập và thi cử của các bạn.

Bạn cũng nên mang theo cả balo, túi đi học để đựng sách vở. Lời khuyên là bạn nên chuẩn bị balo chắc chắn, dày dặn vì sách vở mang theo hàng ngày của bạn sẽ khá nhiều, có đôi ki là cả laptop, đồ dùng để phục vụ cho cả ngày đi học.

6. Một số đồ dùng cần thiết khác

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý khi chuẩn bị đồ đi du học đó là bạn nên mang theo ổ điện. Thường trong phòng trọ, kí túc xá của bạn sẽ không có quá nhiều ổ điện, gây bất tiện cho việc sử dụng các thiết bị điện. Nên khi đi bạn nên mang theo ổ điện, đây cũng là món đồ không quá dễ mua khi ra nước ngoài.

Đồ dùng cá nhân như bàn chải, khăn mặt, cắt móng tay, dao cạo, lược,… cũng là thứ mà bạn không thế quên được.

Bạn cũng nên mang theo một ít đồ khô Việt Nam sang để đề phòng những ngày đầu chưa quen với đồ ăn Úc. Nhưng bạn nhớ là phải khai báo chúng trước khi mang sang, nếu không khả năng cao hải quan sẽ giữ lại.

Những đồ không nên mang theo khi đi du học

1. Nồi cơm điện, bàn là, bàn ùi: cồng kềnh, tốn cân và tốn diện tích, bạn không nên mang theo chúng, bạn có thể mua hàng second hand hoặc hàng mới ở Úc.

2. Các phần mềm: Các phần mềm thông dụng như Win, Office, Photoshop,… bạn không nên mang đi vì để tránh những rắc rối khi nhập cảnh. Nếu bị phát hiện, bạn có thể bị phạt vì trường hợp này.

3. Ô dù, áo mưa: ô dù mang theo sẽ chiếm kha khá diện tích trong khi không quá cần thiết trong điều kiện thời tiết ở Úc. Áo mưa thì thường không được sử dung, thay vào đó ở đây dùng ô dù nhiều hơn.

4. Thức ăn ướt: bạn không nên đem theo thức ăn ướt như thịt, cá sống, hay kể cả đồ ăn liền có gói thịt vì khi đi qua cửa hải quan có thể kiểm tra và bắt phạt bạn. Hải quan Úc rất chặt chẽ trong việc kiểm tra đồ ăn.

5. Hoa quả: tất cả các loại trái cây, rau củ tươi, hạt giống đều bị cấm mang theo khi sang Úc

6. Các đĩa phim, đĩa nhạc: các đĩa phim, đĩa nhạc sẽ rất tốn chỗ và cân nặng trong kiện hành lí của bạn, và các loại đĩa này cũng có thể bị bắt bỏ lại tại cửa hải quan.

Lưu ý:

• Nên cho những đồ cần khai báo vào một túi hành lí riêng để có thể làm thủ tục nhanh hơn
  • Nên liệt kê những đồ trong từng vali để tránh trường hợp kiểm tra hoặc thất lạc đồ đạc
  • Dán tên, ghi số điện thoại của bạn và địa chỉ lên từng kiện hành lí
  • Nếu bạn có mang theo đơn thuốc của bác sĩ thì nên dịch chúng ra tiếng Anh và khai báo với hải quan